UBND tỉnh Cà Mau và FPT ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số

 

Lễ ký kết giữa Tập đoàn FPT và UBND tỉnh Cà Mau vừa diễn ra chiều 17/5. Theo thỏa thuận hợp tác, FPT và tỉnh Cà Mau sẽ cùng xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động trên nhiều lĩnh vực, khía cạnh.


Theo biên bản hợp tác, Tập đoàn FPT sẽ đồng hành Cà Mau xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết chuyển đổi số, đảm bảo phù hợp với thực tiễn nguồn lực hai bên. Từ đó, FPT hỗ trợ UBND tỉnh Cà Mau cụ thể hóa chương trình hành động thành các nhiệm vụ, dự án phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT, tập trung các lĩnh vực: hạ tầng số, chính quyền số, phát triển hệ ứng dụng số cho người dân, doanh nghiệp và các lĩnh vực khác.

Để thúc đẩy phát triển thành phố thông minh, FPT hỗ trợ tỉnh Cà Mau xây dựng, rà soát đề án, chương trình hành động.

Tập đoàn cũng đánh giá tổng thể thực trạng hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh để hỗ trợ các hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý, xem xét các chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ngành, địa phương (DDCI); Chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI); Chỉ số cải cách hành chính (PAR index); Chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, công dân (SIPAS); Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI)...

Với doanh nghiệp tại Cà Mau, FPT sẽ lên kế hoạch tổ chức chương trình giúp doanh nghiệp và hộ gia đình bán sản phẩm, chung tay đưa sản phẩm của tỉnh ra toàn quốc thông qua nền tảng thương mại điện tử Sendo. Bên cạnh đó, tập đoàn tư vấn chuyển đổi số và triển khai các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp.
 

 

Ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại sự kiện.


Hai bên sẽ cùng tổ chức truyền thông các sự kiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp và hộ gia đình; Triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho các cấp lãnh đạo, cán bộ công chức, cán bộ viên chức trong hệ thống chính quyền tỉnh, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh,người dân trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số theo quy định pháp luật.

Để phát triển chính quyền số, FPT hỗ trợ tỉnh Cà Mau phát triển giải pháp thanh toán số cho các nền tảng dịch vụ công, dịch vụ công ích và thương mại; Quy hoạch dữ liệu trên toàn tỉnh, tiến tới xây dựng kho cơ sở dữ liệu tập trung; Xem xét triển khai hệ thống Quản lý bệnh viện thông minh, hệ thống quản lý bệnh án điện tử (EMR), hệ thống quản lý hình ảnh (PACS).

Ở lĩnh vực giáo dục, Cà Mau tạo điều kiện cho Tổ chức giáo dục FPT xúc tiến đầu tư trường phổ thông liên cấp chất lượng cao với các chính sách xã hội hóa giáo dục ưu đãi và trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Tập đoàn cũng nghiên cứu thực trạng và tư vấn chuyển đổi số trong giáo dục, phối hợp cùng các sở ban ngành liên quan áp dụng công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo vào quá trình dạy và học, xây dựng hạ tầng CNTT cho ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng dạy - học và quản lý.
 


Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau là biểu tượng "mã gien của người FPT". Đây cũng chính là điểm nổi bật của tòa nhà FPT Tower khi khối biểu tượng "mã gien của người FPT" kết hợp với khối địa cầu được đặt chính giữa sảnh đón tiếp mang hàm ý FPT đã và đang vươn mình ra thế giới.

Trao đổi về hợp tác với FPT, ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND khẳng định: “Lãnh đạo Cà Mau rất vui mừng được đến tham quan, tìm hiểu hoạt động của FPT và thảo luận hợp tác trong giai đoạn 5 năm để đẩy mạnh chuyển đổi số. Ngoài ra, Cà Mau và FPT cũng nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong một số hoạt động đầu tư của tập đoàn liên quan đến giáo dục, đào tạo nghề, phát triển công nghệ thông tin… Lãnh đạo Cà Mau mong muốn phía FPT nhanh chóng thúc đẩy hợp tác theo đúng lộ trình, hai bên hợp tác hiệu quả”.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng gửi lời cảm ơn Tập đoàn FPT đã hỗ trợ các em nhỏ Cà Mau có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19 và xây cầu tình thương trên địa bàn tỉnh.

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết: “Ký kết hôm nay thể hiện cam kết FPT với Cà Mau lâu dài. Với các mảng việc như: cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao nguồn nhân lực, FPT cam kết đồng hành cùng tỉnh có kế hoạch, đặt mục tiêu, có kết quả theo giai đoạn. FPT cũng kết nối các doanh nghiệp nước ngoài ở lĩnh vực phù hợp như nông nghiệp, thuỷ hải sản để làm việc với Cà Mau để phát triển lợi thế địa phương”.
 


Trước đó, Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa giới thiệu với ông Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tham quan FPT Tower và khoang làm việc của các công ty thành viên.

Được sự ủng hộ của Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh thành trong cả nước, tính đến nay FPT đã xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số với 27 địa phương và đào tạo nhận thức chuyển đổi số cho gần hàng vạn cán bộ lãnh đạo các cấp của các địa phương trên toàn quốc.